Cập nhật tin tức tuần 3 tháng 3– Serepok Newsletter (Mar 21)

Th03 23, 2021

Serepok tổng hợp lại tin tức nổi bật thị trường, xu hướng, startup tuần qua:

Highlight news tuần 3 tháng 3.

1.      Xuất khẩu sang EU tăng gần 4% sau 5 tháng thực thi EVFTA

Sau 5 tháng có Hiệp định EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu đã tăng khoảng 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3c9Tm6y

2.     'Mùa đông Bitcoin' sẽ kéo dài sau khi đạt đỉnh 300.000 USD

Theo ông Bobby Lee - đồng sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch tiền điện tử BTCC, dựa trên những gì đã diễn ra, giá bitcoin có thể đạt đỉnh 300.000 USD trong chu kỳ giá hiện tại.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ khi giá đạt đỉnh và đồng tiền này sẽ mất giá trong nhiều năm sau đó.

"Chu kỳ tăng giá của bitcoin diễn ra 4 năm một lần và đây là một chu kỳ lớn" - ông Lee nói và cho rằng giá bitcoin có thể sẽ tăng vượt mốc 100.000 USD vào mùa hè này.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/2QnavRM

3.     Việt Nam xuất siêu 1,64 tỷ USD hai tháng đầu năm

Tổng cục Hải quan cho biết, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 48,74 tỷ USD, nhập khẩu 47,1 tỷ USD.

Trong nửa cuối tháng 2 (từ 16/2 đến 28/2), giá trị hàng hoá Việt Nam xuất khẩu ước đạt 10,23 tỷ USD, tăng 2,9% so với nửa đầu tháng.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3cc0EH1

4.     Giá vàng thế giới tăng, chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống

Kim loại quý ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp đi lên, trong khi Wall Street chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng.

Chốt phiên giao dịch 19/3, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 8 USD lên 1.745 USD. Nguyên nhân là lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng đôla đi xuống.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/392xrMP

5.     UBS: Trung Quốc có thể tăng trưởng 9% nhờ gói kích thích của Mỹ

Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng nhanh hơn dự báo năm nay, nhờ kinh tế trong nước và nhu cầu với hàng xuất khẩu hồi phục.

Các nhà kinh tế học tại UBS Group hôm nay ra báo cáo ước tính nền kinh tế lớn nhì thế giới tăng trưởng 9% năm nay, cao hơn dự báo trước đó là 8,2%. Nếu đạt được, đây sẽ là tốc độ nhanh nhất thập kỷ, rút ngắn thời gian GDP Trung Quốc vượt Mỹ

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/315JwMK

6.     Nhật Bản: 80% số doanh nghiệp sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh nửa cuối năm

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 11/3 đến ngày 18/3 đối với 100 doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản như Sony, Mitsubishi, Tokyota, Meiji, ENEOS Holdings, Rakuten…

Đánh giá về tình hình kinh doanh hiện tại, câu trả lời phổ biến nhất của các doanh nghiệp là “hoạt động cầm chừng” với tỷ lệ 52,5%, trong khi số doanh nghiệp trả lời đang “mở rộng từng bước” chiếm tỷ lệ 25,2%. Ngược lại, tỷ lệ doanh nghiệp “thu hẹp dần” hoạt động kinh doanh là 19,2% và “thu hẹp” là 2%.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/31fotat

7.     Hiệp định UKVFTA sẽ sớm có hiệu lực chính thức

Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình thông báo về việc phê duyệt Hiệp định UKVFTA cho phía Anh trong tháng 3 này để Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Ngày 16/3/2021 tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã điện đàm trực tuyến với Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại Vương quốc Anh, ông Greg Hands để trao đổi về một số nội dung, trong đó việc tổ chức Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Vương quốc Anh về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO 12).

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3ccnvCv

8.     Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ thử nghiệm "hộ chiếu vắc xin"

Ngày 17/3, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc xin" và giao thương có sự kiểm soát.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3vQY0yi

9.     Năm 2030 sẽ có đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Vinh, TP.HCM - Nha Trang

Theo báo cáo cuối kỳ dự thảo quy hoạch đường sắt, hai đoạn tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Vinh và TP.HCM - Nha Trang dự kiến được xây dựng, đưa vào khai thác năm 2030, với vận tốc 350km/h.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3cZn3Xd

10.  Doanh nghiệp không cần nộp thuế thu nhập tạm tính vượt 75% cả năm

Cơ quan thuế khẳng định, tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý phải đạt tối thiểu 75% cả năm theo Nghị định 126 chỉ là hiểu nhầm.

Nội dung trên được bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục thuế) khẳng định tại một hội thảo ngày 22/3, sau 5 tháng Nghị định 126 được ban hành.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/396Kj4A