Cập nhật tin tức tuần 1 tháng 3 – Serepok Newsletter (Mar 21)

Th03 09, 2021

Serepok tổng hợp lại tin tức nổi bật thị trường, xu hướng, startup tuần qua:

Highlight news tuần 1 tháng 3.

1. Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 8/3

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến những liều vaccine AstraZeneca đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam vào ngày 8/3.

Theo thông tin của Bộ Y tế, hơn 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã về Việt Nam ngày 24/2 và được xuất xưởng sau các cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bbc.in/3br3IPb

2. Thương hiệu Big C bị khai tử: Những đại gia bán lẻ nào đã "bay màu" tại Việt Nam?

Đại gia bán lẻ Thái Lan - Central Group, chủ sở hữu Big C Việt Nam chính thức quyết định thay tên đổi họ thương hiệu Big C sau 6 năm thâu tóm.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3ei1Cmp

3. Facebook trả 650 triệu USD để giải quyết tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ

Một thẩm phán liên bang Mỹ đã chấp thuận việc mạng xã hội Facebook trả 650 triệu USD để giải quyết tranh chấp liên quan đến việc thu thập dữ liệu nhận diện khuôn mặt của 1,6 triệu người dùng ở bang Illinois, Mỹ.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/2OuK77R

4. 2 phân khúc bất động sản đáng đầu tư nhất năm 2021

Chia sẻ trên báo chí mới đây, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, có 2 phân khúc NĐT vẫn có thể tham gia đầu tư tốt trong bối cảnh thị trường hiện nay, đó là căn hộ và đất nền. Những căn hộ đầu tư thụ động, đầu tư lâu dài để cho thuê vẫn khá tốt. Thời điểm này, người mua có thể chọn được căn hộ vị trí tốt, không lên giá nhiều, thậm chí giảm giá. Còn đất nền, những vị trí có hiệu ứng về đầu tư hạ tầng tốt thì khả năng tăng giá vẫn cao.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3ve6lfc

5. Apple thắng kỷ lục ở Trung Quốc

Theo báo cáo quý IV của Apple, doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã tăng vọt 57% so với cùng quý năm ngoái, đạt con số 21 tỷ USD, phần lớn nhờ vào iPhone 12. Kết quả này đánh dầu chiến thắng vang dội cho Táo khuyết, khi doanh thu từ Trung Quốc chiếm gần 20% doanh thu của công ty trong quý.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3v4NmTZ

6. Châu Âu vượt Trung Quốc trở thành thị trường xe ô tô điện lớn nhất thế giới

Người châu Âu đang mua phương tiện đi lại chạy điện với tốc độ kỷ lục, châu u đã vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường tiêu thụ các phương tiện đi lại chạy điện lớn nhất thế giới nhờ vào chương trình trợ cấp của chính phủ cũng như các hãng xe điện tung ra nhiều mẫu xe điện và lai khác nhau.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3kSxQpI

7. Công ty Nhật đầu tư 700.000 USD vào truyền thông kỹ thuật số ở Việt Nam

Genesia Ventures của Nhật Bản đã dẫn đầu khoản đầu tư 700.000 USD vào công ty khởi nghiệp Vietcetera Media tại Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/30j56No

8. Điểm nhấn kinh tế hai tháng đầu năm 2021

Về tổng thể, tình hình kinh tế - xã hội trong hai tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì đà phục hồi. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát; nhu cầu tiêu dùng tăng. Thị trường tiền tệ tương đối ổn định; mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/38kyS8P

9. 13 tỉnh, thành phố có dịch được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19

Sáng 6-3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu về việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại việt Nam. Hải Dương được ưu tiên tiêm vaccine trước.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3sZ5Nb3

10. Google, YouTube, Facebook, Netflix sẽ được nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam

Do không có cơ sở kinh doanh cố định nên Google, Facebook, YouTube, Netflix được phép nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đây là đề xuất được Bộ Tài chính đưa ra trong việc quản lý thu thuế của các nhà cung cấp nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/2OdORPl