Cập nhật tin tức tuần 2 tháng 4 - Serepok newsletters

Serepok Th04 12, 2021

Serepok tổng hợp lại tin tức nổi bật tuần qua:

Highlight news tuần 2 tháng 4

1. Việt Nam yêu cầu các công ty tuân thủ luật pháp Việt Nam về bản đồ Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào ngày 8/4 đã lên tiếng khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sau khi các thương hiệu quốc tế tại Việt Nam đăng trên trang web bản đồ biển Đông có đường lưỡi bò mà Trung Cộng tự vẽ ra trên biển nhằm nuốt trọn biển Đông.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3uzZonw

2. Việt Nam tích cực hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết các vướng mắc về thương mại

Tại họp báo thường kỳ chiều 8/4, trả lời câu hỏi về tiến triển của Việt Nam trong việc giải đáp quan ngại của Hoa Kỳ về vấn đề thâm hụt thương mại cũng như việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, vấn đề này đã được thông tin nhiều lần.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3a3yXi4

3. Bloomberg: Việt Nam có lãnh đạo mới, giữ nguyên các chính sách kinh tế quan trọng

Quốc hội ngày thứ Hai 5/4 đã bầu ông Phạm Minh Chính làm thủ tướng tiếp theo, với nhiệm vụ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch trong khi điều hướng căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng.
Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3mofCwX

4. Forbes: Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ

Ngoài Việt Nam, 8 thị trường khác là Thụy Sĩ, Canada, Ireland, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Mexico và Nga cũng có xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng mạnh.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/329D4oB

5. Singapore khuyến cáo người dân thận trọng với tiền điện tử

Theo Bloomberg, trong khi thị trường tiền kỹ thuật số toàn cầu đang ngày một nóng lên nhờ sự tăng giá vượt trội của đồng Bitcoin, Singapore lại lần nữa khuyến cáo người dân cần đề phòng rủi ro khi giao dịch các loại tiền kỹ thuật số.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3wQ4aPu

6. Lần đầu tiên Việt Nam có 6 tỷ phú USD trong danh sách toàn cầu

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2021. Trong đó, Việt Nam lần đầu tiên có 6 đại diện. Đây là năm Việt Nam có nhiều tỷ phú USD nhất.

Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup (VIC) tiếp tục là người giàu nhất tại Việt Nam với khối tài sản theo tính toán của Forbes là 7,3 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính tính theo giá trị cổ phiếu VIC mà doanh nhân gốc Hà Tĩnh này nắm giữ, thì tài sản lên tới hơn 10 tỷ USD.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3teKRgS

7. Giá Bitcoin lại vượt 61.000 USD

Sau 2 tuần giao dịch trong biên độ hẹp, giá Bitcoin tăng vọt vì thông tin nguồn cung mới có thể giảm sút.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3a5bPQh

8. Forbes: Nhu cầu nhà ở Việt Nam tăng cao

Forbes chỉ ra, nhu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài chỉ là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường, phần lớn sự tăng trưởng của bất động sản nhà ở đến từ người dân Việt Nam. Do đó, phát triển kinh tế của đất nước cùng với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu là những động lực thúc đẩy nhu cầu chính cho thị trường nhà ở đang mở rộng, với rất ít dấu hiệu cho thấy sự chững lại.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3g0rfJl

9. CBRE Việt Nam: 3 tháng đầu năm thị trường bán lẻ Tp.HCM không có nguồn cung mới

Theo báo cáo quý 1/2021 của CBRE Việt Nam, từ nay đến hết năm 2025, thị trường kỳ vọng đón thêm hơn 550.000m2 diện tích bán lẻ mới, tuy nhiên, kế hoạch khai trương của hầu hết các TTTM bị ảnh hưởng rất nhiều do nhu cầu thuê mặt bằng chưa hồi phục toàn diện.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3mIA8sn

10. The ASEAN Post: Kỷ lục năng lượng tái tạo của Việt Nam là 'cơ hội vàng' cho các nước ASEAN khác

Theo The ASEAN Post, Việt Nam đã một lần nữa lập kỷ lục trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, cụ thể là điện mặt trời áp mái. Cuối năm 2020, hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời áp mái của Việt Nam đã bổ sung thêm 9,3 GW vào lưới điện quốc gia.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3th4FQM

Tags