Cập nhật tin tức tuần 1 tháng 6 - Serepok newsletter

Serepok Th06 07, 2021

Một trong những tin đáng chú ý nhất tuần qua là việc Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19, kêu gọi xã hội, doanh nghiệp đóng góp vào quỹ mua vaccine chống Covid cho toàn thể người dân Việt Nam. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính, chỉ sau hơn 1 tuần phát động, tổng số tiền mà Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã tiếp nhận đã lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Serepok tổng hợp lại tin tức nổi bật tuần qua:

Highlight news tuần 1 tháng 6:

1. Mở thêm tài khoản nhận tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng COVID-19

Để thuận tiện cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam, Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 mở thêm tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTC về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 để triển khai Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ Vaccine phòng COVID-19.
Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3uYPf3F
2. 4 vấn đề về tiền lương người lao động cần biết trong thời gian Covid-19

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì dịch Covid-19 còn ảnh hưởng đến việc làm và tiền lương của người lao động.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3geeXeZ

3. Chính phủ lập quy định mới về vận động, nhận tiền làm từ thiện

Bộ Tài chính đã hoàn thiện và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Trong đó, dự thảo đã đưa vào một số điểm mới so với quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3gdwTXh

4. Báo Anh nói về "bước nhảy vọt phi thường" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cùng với một số hãng xe khác như Tesla, VinFast vừa nhận được giấy phép thử nghiệm xe điện với tính năng tự lái trên đường phố ở California. Trước đó, Vingroup từng đánh tiếng về việc xây dựng một văn phòng nghiên cứu, thậm chí là cả một nhà máy ở Mỹ. Mục tiêu cuối cùng của tập đoàn này là chính phục người tiêu dùng tại thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới.Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3uYVrsb

5. Vietnam Airlines rao bán 11 chiếc máy bay Airbus

Vietnam Airlines đang mời đấu giá 11 máy bay A321ceo, sản xuất vào các năm 2004, 2007 và 2008. Trong 11 máy bay này, có 2 chiếc nằm trong kế hoạch rao bán từ năm 2020.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3w0J9Rl

6. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Vingroup, T&T, Hoà Phát, Sovico, Ecopark, Doji cùng một loạt ngân hàng lớn ủng hộ 280 tỷ đồng và 4 triệu liều vaccine

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần "triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả chiến lược vaccine", huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3bRkerC

7. Hỏa tốc mở cửa nhập cảnh, nối lại chuyến bay quốc tế sau một ngày tạm dừng

Cục Hàng không có văn bản hỏa tốc cho phép các chuyến bay quốc tế chở người vào Việt Nam, nhập cảnh qua cửa khẩu Nội Bài - Hà Nội và Tân Sơn Nhất - TPHCM.

Đáng nói, việc mở cửa nhập cảnh với các chuyến bay quốc tế chở khách đến được thực hiện chỉ sau một ngày cơ quan này tạm dừng.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3x0o1Lg

8. Cận cảnh quy trình đóng gói vải thiều "không Covid-19" xuất sang Nhật Bản

Sau khi thu mua vải, toàn bộ sản phẩm được xông hơi, khử trùng khoảng 3 tiếng đồng hồ, sơ chế, làm khô, đóng hộp, đưa vào bảo quản ở mức nhiệt 4 độ C, sau đó mới được vận chuyển sang Nhật Bản.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3giSDkv

9. WHO: Quỹ vaccine COVID-19 sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó đại dịch

Việc Chính phủ quản lý và sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với COVID-19. Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/2T6xemJ

10. Một số đối tượng được giảm tiền điện vì Covid-19

Ở đợt này, Chính phủ hỗ trợ giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch, khu cách ly, khám chữa Covid-19 còn các hộ gia đình, sản xuất không nằm trong diện ưu tiên.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3geysnH

Tags