Cập nhật tin tức tuần 2 tháng 3 Serepok Newsletter (Mar 21)

Th03 16, 2021

Serepok tổng hợp lại tin tức nổi bật về thị trường, xu hướng, startup tuần qua:

Highlight news tuần 2 tháng 3.

1.    Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 60.000 đô la, lập đỉnh giá mới

Đồng tiền ảo Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt mức 60.000 đôla, tiếp tục phá kỷ lục về giá.

Bitcoin - vốn đã tăng gấp 3 lần giá trị kể từ cuối năm ngoái - được tăng sức mạnh nhờ việc có những công ty nổi tiếng chấp nhận nó như một hình thức thanh toán.

Nhưng một số nhà phân tích nói rằng đợt tăng giá mới nhất diễn ra một phần là do gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ vừa được chuẩn thuận trong tuần rồi.

Tổng giá trị thị trường của Bitcoin hồi tháng trước đã vượt quá 1 nghìn tỷ đô la.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bbc.in/3rOrDOl

2. 90% doanh nghiệp Việt Nam bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19

Sáng 12/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) công bố "Báo cáo tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp 2020". Sự kiện được tổ chức trực tuyến qua trang facebook của Ngân hàng Thế giới.
Qua việc khảo sát gần 10.200 doanh nghiệp trên toàn quốc đã tổng hợp những góc nhìn cụ thể về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới toàn nền kinh tế cùng những cách thức ứng phó của doanh nghiệp.

Theo đó, năm 2020 là một năm đầy khó khăn với 90% doanh nghiệp bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh cùng nhiều hệ lụy khác như: giảm sút khả năng tiếp cận khách hàng, mất cân bằng về dòng tiền, chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Nhiều doanh nghiệp đã phải cho lao động nghỉ việc, ngừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3rNA7Fx

3. Công bố Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2021

Ngày 10/3, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2021.
Theo bảng xếp hạng có một số công ty như: Công ty cổ phần An Tiến Industries, Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thương mại viễn thông, Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Mai, Công ty cổ phần Cán Thép Thái Trung, Công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội, Công ty cổ phần Sản xuất và công nghệ nhựa pha lê, Công ty cổ phần Kosy, Công ty cổ phần CDC Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn Austdoor...,

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/2PT0hbB

4. Fitch Solutions: GDP Việt Nam sẽ tăng trung bình 6,5% mỗi năm

Dù kết quả nghiên cứu của Fitch Solutions thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 6,5 - 7% mỗi năm được Chính phủ Việt Nam đề ra cho giai đoạn 2021 - 2025, tổ chức này cho biết vẫn có nhiều điểm sáng.

Đơn cử, các hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết gần đây sẽ giúp nền kinh tế mở rộng khả năng tiếp cận thị trường bên ngoài. Việt Nam cũng sẽ không bị phụ thuộc quá mức vào một đối tác thương mại duy nhất.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3bMValL

5.     Thủy sản xuất khẩu mạnh sang EU nhờ hiệp định thương mại

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam của Việt Nam trong tháng 1/2021 tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 44 triệu USD, trong đó các thị trường chính đều tăng trưởng mạnh như Australia, Italy, Bồ Đào Nha, Trung Quốc…

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3cv3Ufz

6.    Kim ngạch thương mại Việt Nam - UAE tăng mạnh

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và UAE trong 2 tháng đầu năm tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan, Thương vụ Việt Nam tại các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa hai bên trong 2 tháng đầu năm đạt 809 triệu USD, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đạt gần 737 triệu USD, tăng tới gần 60%. Nhập khẩu đạt 72 triệu USD, tăng 44%. Việt Nam luôn ở thế xuất siêu với thị trường này.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3lhKGOn

7.    Văn phòng ảo 'sống khỏe' mùa dịch

Covid-19 đang thúc đẩy việc thuê nơi đặt bảng tên công ty, gói tiếp nhận thư tín cơ bản cho một văn phòng ảo bất ngờ bùng nổ.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/2Q5rZ5a

8.    Triển vọng căn hộ hạng sang năm 2021

Nguồn cung hạn chế, động lực hạ tầng và quy hoạch thúc đẩy triển vọng của phân khúc căn hộ hạng sang TP HCM, bất chấp tác động của Covid-19.

Với việc triển khai tiêm phòng Covid-19 trong năm 2021, đây là một năm đáng mong đợi với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tại TP HCM, toàn ngành còn đón nhận những thông tin tích cực về hạ tầng và quy hoạch ngay từ đầu năm, tạo tiền đề phát triển bất động sản nhiều phân khúc, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng sang vốn trong "tầm ngắm" của các nhà đầu tư lẫn người mua để ở thời gian qua.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/3bOKrrg

9.    Covid-19 thúc đẩy proptech ở châu Á

Theo khảo sát của nhà cung cấp giải pháp phần mềm bất động sản Yardi, các công ty địa ốc đã tăng cường đầu tư vào công nghệ để đối phó với Covid-19. Cuộc khảo sát cho thấy 70% các công ty bất đang mở rộng quy mô đầu tư vào công nghệ bất động sản (proptech).

Xem thêm chi tiết tại đây: https://bit.ly/38I3pxM